Bệnh nhân 58 tuổi bị phù mặt do “nghiện” sử dụng thuốc xịt trong điều trị bệnh

Ban Giải Trí |

Chú Lực 58 tuổi gặp các hiện tượng “khó nói” trên cơ thể do “nghiện” sử dụng thuốc xịt trong điều trị phổi tắc nghẽn mạn tính COPD.

Tập 29 chương trình “Hỏi bác sĩ chuyên khoa” phát sóng lúc 18h10 chủ nhật ngày 22/05 trên kênh HTV7 có chủ đề “Sai lầm thường gặp trong điều trị hen suyễn, phổi tắc nghẽn mạn tính COPD”, với sự tham gia tư vấn của Thạc sĩ – Bác sĩ Trịnh Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chuyên khoa Y học Cổ truyền, TP.HCM và được kết nối bởi MC Ngọc Nhi.

Tìm đến chương trình để nghe tư vấn tuần này là chú Nguyễn Đình Lực, 58 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh. Theo như chia sẻ, chú Lực bị đàm, ho, khó thở nhiều năm nay, nhất là vào ban đêm. Thậm chí, việc đi lại của chú rất khó khăn, đi được mấy bước là chú bắt đầu mệt, đi lên đi xuống cầu thang cũng không hề dễ dàng.

Chú Lực chia sẻ: “Tôi có đi khám bệnh và bác sĩ nói tôi bị phổi tắc nghẽn mạn tính COPD. Mỗi ngày tôi đều phải dùng thuốc xịt rất nhiều, một ngày xịt tới 4 lần, nhưng các triệu chứng không thuyên giảm. Gần đây còn có hiện tượng bị nấm miệng, tay chân teo nhỏ, mặt phù.” Nhận thấy sức khỏe giảm đi nhiều nên ông Nhuận quyết định đến gặp bác sĩ của chương trình “Hỏi bác sĩ chuyên khoa” để được tư vấn phương pháp điều trị.

Nghe những chia sẻ của bệnh nhân, ThS BS Trịnh Nguyễn Thị Thanh Nhàn cho biết: “Thành phần của thuốc xịt, thuốc hít làm cho người bệnh thích sử dụng và sử dụng liên tục. Đây là điều trị không đúng cách, đã không đạt được kết quả mong muốn mà nó đưa đến tình trạng lạm dụng thuốc. Và tác dụng phụ của các thuốc này mà bệnh nhân thường gặp là run tay, vọp bẻ và hội chứng cushing – hội chứng mặt sưng phù.”

Để hạn chế tác dụng phụ, bệnh nhân cần lưu ý những điều sau: sử dụng đúng liều lượng thuốc; sử dụng đúng cách, đúng kỹ thuật xịt – hít và kết hợp Đông Tây y để giảm dần số lần sử dụng thuốc xịt – hít.”

Về phương pháp sử dụng thảo dược trong điều trị  phổi tắc nghẽn mạn tính COPD, BS Nhàn tư vấn thêm: “Lá Hen có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, khống chế được đúng căn nguyên của bệnh. Các nhà nghiên cứu Việt Nam đã kết hợp thành công Cao Lá Hen với một số dược liệu quý hiếm như Cốt Khí Củ, Cao AntidiCOPD và một số chất chống oxy hóa tạo thành một dạng viên nén tiện dụng.”

Sau 1 tháng điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, chú Lực vui mừng chia sẻ với chương trình số lần sử dụng thuốc xịt đã ít hẳn, có khi chẳng cần dùng tới. Bên cạnh đó tình trạng đàm, ho, khó thở giảm đi rất nhiều, các đợt cấp cũng ít hơn giúp chú có lại giấc ngủ ngon, tinh thần thoải mái hơn hẳn.

Chương trình “Hỏi bác sĩ chuyên khoa” được phát sóng lúc 18h10 chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7. Chương trình do Công ty Truyền thông Bee phối hợp cùng Đài truyền hình TP.HCM thực hiện, với sự đồng hành của nhãn hàng Bảo Khí Khang.

Bài, ảnh: Bee Comm

Theo Người Hà Nội

Loading...