Chuyến xe nhân ái: Cảm phục trước ý chí vượt khó của hai gia đình mắc bệnh hiểm nghèo

Ban Giải Trí |

“Chuyến xe nhân ái” tập 563 cả hai gia đình đều có chung một cảnh ngộ là làm không đủ ăn, chật vật chạy chữa cho người thân mắc căn bệnh hiểm nghèo.

“Chuyến xe nhân ái” tập 563 sẽ phát sóng vào lúc 19h15 thứ bảy, ngày 14/5/2022 trên kênh THVL1. Đây là chuyến hành trình tìm đến chia sẻ với hai hộ gia đình đang gặp nhiều khó khăn vì gánh nặng bệnh tật. Đó là gia đình anh Nguyễn Minh Trung (1976) ngụ xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long và ông Lê Hữu Chí (1968) ngụ xã Tân Long, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Hai gia đình đều chung một cảnh ngộ là làm không đủ ăn vì phải trang trải nhiều chi phí khác như là thuốc thang, bệnh tật cho người thân.

Được biết, chị Ơn – vợ anh Trung – đã mang trong người căn bệnh ung thư vú giai đoạn cuối gần 2 năm nay, dù đã vay rất nhiều tiền để làm phẫu thuật nhưng hiện nay chị còn phải tiến hành hóa trị theo chỉ định của bác sĩ. Thấy chi phí chạy chữa quá tốn kém, gia đình bây giờ đang lâm vào cảnh nợ nần khắp nơi nên đã có đôi lần chị Ơn muốn dừng điều trị. Thương vợ nên anh Trung không chỉ là chỗ dựa tinh thần an ủi vợ mà anh còn cố hết sức làm lụng để chị Ơn an tâm trị bệnh. Với nghề hái chôm chôm mướn bao năm nay, anh Trung hết làm gần nhà rồi lại bôn ba lên tận Đồng Nai kiếm sống. “Trừ lúc mình đau bệnh mới sợ còn mình hổng có đau bệnh thì ráng cố gắng, cực cỡ nào cũng làm…”. Nghe lời tâm sự của anh Trung, chúng tôi càng thấy rõ quyết tâm của một người chồng luôn cố gắng vì vợ, dẫu cực khổ đến đâu đi chăng nữa anh cũng sẽ cố gắng tìm lại sức khỏe cho vợ.

Cũng giống như anh Trung, gia đình ông Chí cũng đang chật vật trong tình cảnh làm không đủ ăn vì phải lo chi phí tái khám hàng tháng cho đứa cháu ngoại mắc bệnh tim bẩm sinh và trang trải số nợ 60 triệu đồng đã vay mượn để phẫu thuật tim cho cháu trước đây. Biến cố với gia đình ông bà không chỉ có vậy mà còn là câu chuyện đáng thương của người con gái út là em Lê Thị Bé Nhi. Trước đây, Bé Nhi cũng có gia đình riêng nhưng sau khi sinh con thì bất ngờ phát bệnh tâm thần không rõ nguyên do. Cũng từ đó mà gia đình em đổ vỡ, vợ chồng ông Chí lại dang tay ra đón con, cháu về cưu mang. Đôi vợ chồng gần 60 tuổi, giờ đây lại là nơi nương tựa duy nhất của ba mảnh đời nhỏ bé, đáng thương. Ai thuê gì ông bà cũng không nề hà cực nhọc nhưng tiền công vừa làm ra đã hết bởi còn phải trang trải cho cả nhà 5 miệng ăn và chi phí tái khám hàng tháng cho cháu ngoại. Ông Chí bộc bạch: “Trước khi đi ngủ tôi cứ nằm suy nghĩ hoài, mong mỏi sao cho con cháu hết bệnh để tôi yên tâm đi làm để thoát nghèo…”. Có lẽ với những người dân lao động như ông Chí hay anh Trung, chỉ cần có sức khỏe thì với sự chí thú làm lụng của mình, họ nhất định sẽ tìm thấy cơ hội vươn lên ở ngày mai. Cùng với niềm tin đó, Chuyến xe nhân ái quyết định mời hai gia đình trở thành hành khách tiếp theo trong chương trình.

Trò chơi đầu tiên sẽ gắn liền với ước mơ cấp vốn của một trong hai gia đình, trò chơi mang tên Thu hoạch đậu phộng. Người chơi phải khéo léo sàng sẩy đậu phộng sao cho những hạt đậu hư rơi ra ngoài. Tuy đây là trò chơi đầy thử thách với đôi tay quen lao động nặng của những người đàn ông, nhưng với sự nỗ lực của mình, anh Trung và ông Chí đều ngang tài cân sức với 5 xịa đậu phộng thành phẩm.

Khép lại vòng 1, vòng 2 mở ra với sự tranh tài cùng lúc của hai người chơi, vượt qua cầu tre mang đậu phộng về và tiến hành đóng gói những hạt đậu phộng tươi đã chọn lọc ở vòng trước. Cán cân tiếp tục cân bằng giữa hai người chơi về tốc độ xúc đậu vào xịa, hay khả năng đi cầu tre… nhưng trong một khoảnh khắc bất ngờ, người chơi trẻ tuổi hơn là anh Trung đã sảy chân rơi khỏi cầu tre khiến anh phải mất khá nhiều thời gian để xuất phát lại. Liệu người chơi lớn tuổi hơn là ông Chí có nhanh chóng tận dụng được cơ hội này để vươn lên dẫn trước hay không?

Đón xem chương trình “Chuyến xe nhân ái” phát sóng lúc 19h15, thứ 7 hàng tuần trên kênh THVL1.

Bài, ảnh: Bee Comm

Theo Người Hà Nội

Loading...