“Chuyến xe nhân ái”: Hành trình đến với những hộ nghèo ở vùng biên giới xa xôi

Ban Giải Trí |

Hành trình “Chuyến xe nhân ái” tiếp tục lăn bánh đến với các hộ nghèo ở vùng biên giới tỉnh Long An. Trong đó, huyện Vĩnh Hưng là địa phương còn gặp khó khăn về kinh tế, đời sống người dân ở một số xã còn bấp bênh do chưa có công việc ổn định.

Chương trình “Chuyến xe nhân ái” kỳ 561 sẽ phát sóng vào lúc 19h15 thứ bảy, ngày 30/04/2022 trên kênh THVL1. Chương trình tuần này là chuyến hành trình vượt hơn 100 cây số để đến chia sẻ câu chuyện vượt khó của hai hộ gia đình đến từ xã biên giới Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An. Đó là hoàn cảnh của bà Lê Thị Chung sinh năm 1964 và chị Tô Thị Thu Thường sinh năm 1983.

Được biết, vợ chồng chị Tô Thị Thu Thường đã chia tay nhau cách đây 6 năm vì những bất đồng trong hôn nhân. Chị trở thành người mẹ đơn thân, mang hai đứa con về nương nhờ bên ngoại và một mình làm lụng để nuôi con khôn lớn. Không có đất canh tác, chị Thường ròng rã ngày đêm để đan lục bình và làm gia công mi giả. Để có thêm tiền để trang trải chị còn xin đi làm thêm công nhân ở công ty may, rồi tối về lại tiếp tục công việc thủ công. Chị Thường tâm sự: “Hai đứa nhỏ nó ham học lắm nên tôi cũng ráng cố gắng nuôi cho con đi học để tương lai con được tốt hơn mình”.

Ở một hoàn cảnh khác, căn nhà duy nhất nằm trơ trọi trong đồng sâu, không có điện nước, chỉ thắp sáng bằng bình sạc và sử dụng nguồn nước sông để sinh hoạt là nơi gia đình bà Lê Thị Chung sinh sống suốt bao năm qua. Khi tuổi tác không còn bám trụ được với những công việc làm thuê mướn, vợ chồng bà Chung chuyển sang nuôi vịt đồng rồi gắn bó với nghề này đến nay để nuôi con gái út ăn học. Cuộc sống khó khăn nay lại khó khăn hơn gấp bội, khi hơn một năm qua chồng bà bất ngờ phát bệnh hở van tim nên mọi việc trong nhà giờ đây chỉ còn một mình bà gánh vác. “Tôi ráng làm để có tiền cho con đi học, nên thành ra thấy tôi ở ngoài đồng suốt ngày vậy chứ không thấy buồn, cũng tự mình an ủi mình nên không thấy mệt”, bà Chung cho biết.

Tiếp tục thắp lên niềm hy vọng cho những hộ gia đình khó khăn ở xã nghèo biên giới nói chung và hai hoàn cảnh đặc biệt này nói riêng, “Chuyến xe nhân ái” quyết định trao  cho họ một cơ hội khởi nghiệp để thay đổi cuộc sống.

Đến với chương trình, anh Nhớ là người thân hỗ trợ cho chị Thường sẽ thay chị vượt qua các thử thách với gia đình bà Chung. Cả hai gia đình phải vượt qua thử thách đầu tiên mang tên “Cho dê ăn cỏ, cho bò ăn rơm”. Với phần thi này, nhiệm vụ của mỗi người chơi là phải ném vòng chính xác vào mục tiêu để mang rơm hay cỏ về cho bò hoặc dê. Anh Nhớ là người chơi trước và có thành tích 7 điểm nhưng với tinh thần tương thân tương ái, anh quyết định nhường bà Chung 3 điểm. Sẽ là cơ hội chiến thắng với bà Chung nếu bà nhận ra vị trí của những bó cỏ rất dễ để bà giành được 5 điểm về cho mình.

Bước sang vòng 2,  cũng tương tự với trò chơi đầu tiên nhưng bằng một cách thức khó khăn hơn. Sau khi ném vòng thì người chơi phải kéo rơm và cỏ ra khỏi khu vực chỉ định mới được mang về. Với sự nỗ lực, bà Chung cho thấy mình không phải là đối thủ “nhẹ ký” ở vòng chơi này. Và lần này anh Nhớ có tiếp tục nhường điểm cho bà Chung hay sẽ thi đấu một cách bình đẳng?

Đón xem chương trình “Chuyến xe nhân ái” được phát sóng vào lúc 19h15 thứ 7 hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do Đài Truyền hình Vĩnh Long thực hiện.

Bài, ảnh: Bee Comm

Theo Người Hà Nội

Loading...