Cùng “nghiên cứu” các dự án xã hội của Top 3 Miss Universe Vietnam 2023

Trọng Andrea |

Cùng nhìn lại các dự án của top 3 Miss Universe Vietnam 2023.

Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa – dự án “W PROJECT”

Chia sẻ về dự án của mình, Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa cho biết: “Bản thân Quỳnh Hoa là một người trẻ luôn quan tâm đến sức khoẻ bản thân, đặc biệt là có cơ hội được biết đến và phòng tránh những vấn đề liên quan đến sức khoẻ sinh sản của phụ nữ, nên Hoa hiểu hơn ai hết việc bảo vệ sức khoẻ quan trọng như thế nào! Trong suốt nhiều năm qua, ngoài việc chăm chỉ hoạt động nghệ thuật và mang đến được nhiều giá trị tốt đẹp cho xã hội. Một trong những quyết định đúng đắn nhất kể từ khi Hoa bắt đầu lên kế hoạch, ý tưởng và đồng hành cùng dự án “W PROJECT” là tìm ra được một hướng đi phù hợp.

Ngoài việc quan tâm đến sức khoẻ, cơ thể của phụ nữ ở vùng sâu vùng xa, phụ nữ người dân tộc thiểu số hoặc những nơi không có nhiều cơ hội được tiếp cận đến y tế hiện đại nói chung thì còn một điều mà Quỳnh Hoa luôn trăn trở, liệu các chị em ở vùng núi cao đã biết đến những nguy hiểm liên quan đến các bệnh phụ khoa hay không? Như chúng ta đã biết, với những nơi khó khăn, xa xôi và còn lưu giữ những phong tục tập quán cũ,… ở đó người dân chưa có được nhận thức đầy đủ để có thể quan tâm, chăm sóc sức khoẻ cho bản thân nói chung và các bệnh liên quan đến sức khoẻ sinh sản và sinh dục ở phụ nữ nói riêng.

Trong suốt hơn 2 năm tâm huyết cùng dự án “W PROJECT”, Quỳnh Hoa đã đến những nơi cần sự hỗ trợ cùng các chuyên gia, ekip của mình đã và đang có những hoạt động thiết thực như tuyên truyền và hỗ trợ chăm lo về BHYT, trao tặng những bộ kit phòng bệnh. Ngoài ra còn phối hợp với các cơ quan y tế, những đơn vị phụ trách chăm lo sức khoẻ của địa phương đến thăm hỏi và phổ cập những kiến thức về sức khoẻ sinh sản, sinh dục cũng như sự nguy hiểm của bệnh này.

Đây chính là điều càng khiến Hoa phải đẩy mạnh, lan toả dự án này đến nhiều người hơn nữa. Quỳnh Hoa tin rằng với những gì mình đã làm và đang tiếp tục làm trong dự án này sẽ được mọi người đón nhận.

Hãy cùng Hoa chia sẻ dự án này để bảo vệ sức khoẻ của mọi người nói chung và phụ nữ nói riêng, đặc biệt là những phụ nữ mà “W PROJECT” đang hướng đến. Là phụ nữ – Hãy yêu thương bản thân hơn với một sức khỏe tốt!”

Một trong những hoạt động nổi bật của dự án chính là, ngày 6-3-2022, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện Cờ Đỏ tổ chức tặng 100 phần quà cho hội viên, phụ nữ dân tộc Khmer chưa tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn huyện. Mỗi chị được nhận  phần quà trị giá 1 triệu đồng (bao gồm thẻ BHYT trị giá 800.000 đồng, cùng tiền mặt 200.000 đồng). Tổng trị giá đợt tặng quà là 100 triệu đồng, do siêu mẫu Bùi Quỳnh Hoa tài trợ.

Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 112 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 và 1982 năm Cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng; chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022-2027.

Á hậu 1 Hương Ly – dự án “Empower Women Asia”.

Xuất phát điểm của Á hậu 1 Hương Ly là một người mẫu nên hiển nhiên tình yêu của cô dành cho thời trang là rất lớn. Và đó có lẽ cũng là lí do vì sao Hương Ly lại chọn một dự án với chủ đề về thời trang bền vững để song hành và phát triển. Dự án của Hương Ly có tên “Empower Women Asia”.

Dự án Empower Women Asia tên viết tắt là EWA trực thuộc tổ chức phi chính phủ KIBV – Keep It Beautiful Vietnam được hình thành từ năm 2018.

Dự án chính thức hoạt động vào tháng 5/2021 với mục đích hỗ trợ các chị em phụ nữ dân tộc thiểu số ở một số làng nghề dệt Việt Nam nâng cao kĩ năng, nhận thức và sự hiểu biết trong quá trình sản xuất sản phẩm vải bền vững. Từ đó, các sản phẩm truyền thống từ làng nghề có thể tăng sức cạnh tranh và đồng thời mang đến cơ hội tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân bản làng.

Chia sẻ về dự án, Hương Ly cho biết: Đứng trước những đe dọa của sự ô nhiễm môi trường đang ngày một gia tăng đặc biệt có sự can thiệp nghiêm trọng của ngành thời trang, chúng tôi nhận thấy đã đến lúc cần đưa ra những giải pháp thích đáng để làm giảm những tác động tiêu cực mà ngành công nghiệp này mang lại. Bên cạnh đó, chúng tôi nhận thấy sự quan trọng của tính bình đẳng đối với những người phụ nữ dân tộc thiểu số tại các làng nghề dệt Việt Nam, những người vẫn ngày đêm miệt mài làm việc, gìn giữ những thanh âm văn hóa giữa cuộc sống hiện đại nhưng thiếu cơ hội để phát triển. Đây chính là một thực tế mà EWA đặt làm sứ mệnh từ những ngày đầu thành lập, với mong muốn đóng góp tạo nên những tác động bền vững cho môi trường đồng thời kiến tạo, lan tỏa những giá trị nhân văn, văn hóa tới giới trẻ.

Ra đời với sứ mệnh đó, dự án Empower Women Asia không chỉ hỗ trợ các chị em phụ nữ dân tộc thiểu số tại các làng nghề dệt Việt Nam nâng cao tay nghề, sự hiểu biết, nhận thức trong quá trình sản xuất bền vững để từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh, đảm bảo thu nhập ổn định mà còn tạo ra những tác động tích cực tới môi trường trong việc biến các làng nghề dệt thủ công Việt Nam trở thành nguồn cung ứng vải bền vững cho thị trường vải và thời trang trong nước cũng như quốc tế.

Đồng hành cùng EWA từ những ngày đầu tiên trên hành trình truyền cảm hứng đầy tính nhân văn, đại sứ Hương Ly đã góp mặt trong tất cả những hoạt động lan tỏa yêu thương với vai trò vô cùng đặc biệt. Có thể kể đến lần chung tay góp sức với EWA trên hành trình trao quỹ “Dệt mùa Hy Vọng” cho các chị em phụ nữ dân tộc thiểu số vào mùa Giáng Sinh năm 2021, hay lần gần đây nhất là sát cánh cùng EWA trên hành trình gây quỹ “Dệt cửi thêu mây” để rồi vào tháng 5 vừa qua, Hương Ly lại cùng EWA lặn lội trên chuyến xe nghĩa tình lăn bánh đến Mai Châu – Hòa Bình để tận tay trao từng khung cửi cho bà con khó khăn nơi đây…

Á hậu 2 Trịnh Thị Hồng Đăng – Cống hiến nhiều hơn cho xã hội sau biến cố sức khoẻ

Á Hậu 2 Trịnh Thị Hồng Đăng sinh ra và lớn lên ở Moscow, năm 15 tuổi được chọn tham gia trại hè tại Việt Nam do Bộ Ngoại giao tổ chức, đại diện cho các học sinh gốc Việt xuất sắc từ nước Nga. Chuyến đi này giúp Đăng tìm lại bản sắc Việt của mình, nuôi lớn tình yêu quê hương. Năm 17 tuổi, cô đến nước Mỹ để du học tại Trường Đại học Bang Pennsylvania, chuyên ngành phân tích rủi ro tài chính và bất động sản. Trong quá trình học, cô được bầu làm chủ tịch 3 tổ chức, đại diện cho 3 khía cạnh khác nhau của con người cô: Hội Sinh Viên Việt Nam với 40 thành viên – tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, Hiệp Hội Bất Động Sản với 40 thành viên – mong muốn học hỏi và phát triển chuyên môn; Tổ chức phát triển bền vững và trách nhiệm xã hội Net Impact với gần 200 thành viên – lòng nhiệt huyết với trách nhiệm xã hội. Ước mơ được làm một người có ảnh hưởng tích cực, đối với từng cá nhân và trong xã hội, cháy lên trong tôi từ đây. Với rất nhiều thành tích “khủng”, Hồng Đăng được nhận học bổng lãnh đạo; giải thưởng “Vì những đóng góp cho phát triển bền vững” (Student Sustainability Award of Smeal College of Business); giải “chủ tịch xuất sắc nhất” của các hội sinh viên (Best President Award of Smeal College of Business).

Sau 5 tháng thực tập tại một tập đoàn lớn tại Mỹ, Á hậu 2 quyết định quay về Nga đảm nhiệm công việc gia đình đang trong giai đoạn khó khăn, trở thành điểm tựa cho bố mẹ. Đồng thời, cô bắt đầu công việc kinh doanh riêng trong ngành ẩm thực.

Biến cố ập đến khi đi khám định kỳ, bác sĩ thông báo Hồng Đăng có một khối u trong ngực. Hồng Đăng tâm sự rằng: Lúc đó, tôi như chợt bừng tỉnh, và bắt đầu nhìn lại cuộc sống của mình. Sau phẫu thuật, với những giây phút cận kề ranh giới sự sống, tôi tỉnh dậy là một con người mới. Tôi quyết định gác lại công việc kinh doanh của mình để đi tìm lại ước mơ. Trong 3 năm vừa qua, tôi đã tìm lại bản thân trên con đường thực hiện ước mơ ngày nào: mang đến sự ảnh hưởng tích cực cho cá nhân và xã hội. Trên con đường này, tôi đảm nhiệm vai trò một huấn luyện viên về sức khỏe tinh thần, giúp mọi người hiểu bản thân, biết cân bằng cảm xúc trước những áp lực cuộc sống để tìm thấy và thực hiện ước mơ của riêng mình. Để ở khoảnh khắc giữa ranh giới cuộc sống, mỗi người đều có thể nhìn lại và nói: tôi không còn nuối tiếc, vì hiểu mình là ai, và đã dùng lòng nhiệt huyết quả cảm để thực hiện mơ ước của mình.”

Trịnh Thị Hồng Đăng đã từng là cộng tác viên cho Quỹ Hoà Bình và Phát triển thành phố Hồ Chí Minh, và là cố vấn cho “Dự án Khảo sát Thương hiệu quốc gia Việt Nam và Căn tính Việt, một dự án nhánh của Diễn đàn Thời khắc Việt (Giai đoạn 1 – đến tháng 3/2024).”

Dự án này có mục đích khảo sát Thương hiệu Quốc gia Việt Nam & Căn tính Việt nhằm mục đích nhận diện những yếu tố định hình tư cách quốc gia của Việt Nam và bản sắc văn hóa của người Việt bằng cách thu thập và tổng hợp các phản hồi từ những người có xuất thân và cách nhìn nhận khác nhau, là một thành tố của Diễn đàn Thời khắc Việt. Là một phần của dự án, cuộc khảo sát sẽ phục vụ các mục đích nghiên cứu thực nghiệm và thông tin-giáo dục.

Tổ chức thứ hai mà Hồng Đăng tham gia với vai trò Đại sứ chính là Chum. Chum là tổ chức phi lợi nhuận ra đời đầu năm 2015 nhằm hỗ trợ các bạn thanh thiếu niên phát huy tiềm năng của mình thông qua các mối quan hệ đồng hành tích cực và giáo dục năng lực xã hội. Dự án này hỗ trợ mỗi thanh thiếu niên trở thành phiên bản đẹp nhất của bản thân.

Theo người Hà Nội

Loading...

Tin liên quan