Gil Lê chứng tỏ mạnh mẽ không kém Song Luân, Tuấn Trần tại show trốn thoát

Ban Giải Trí |

Trong tập 10 Thử Thách Trốn Thoát, Hari Won không nghe được tiếng Hàn làm cho đồng đội hoang mang tột độ. Bên cạnh đó, thông điệp gìn giữ tiếng Việt qua các thử thách từ ngữ gây xúc động cho dàn cast tham gia.  

Tập 10 của Thử Thách Trốn Thoát sẽ xoay quanh chủ đề về ngôn ngữ. Thông qua những thử thách ngôn ngữ ở mỗi căn phòng, dàn cast quen thuộc là Hari Won, Tuấn Trần, Song Luân, Trương Quỳnh Anh, “siêu trí tuệ” Hà Việt Hoàng cùng khách mời đặc biệt Gil Lê sẽ khám phá tiềm thức của một người Việt Nam đi ngược từ già đến thơ ấu. Qua đó họ sẽ hiểu thêm được ý nghĩa của việc gìn giữ và phát triển tiếng Việt.

Hari Won không nhận ra tiếng Hàn dù cô là người bản xứ 

Bước vào căn phòng đầu tiên đầy tăm tối, dàn cast có phần hoảng hốt vì sàn nhà toàn là cát. Họ phát hiện có một người đang ngồi ghế đọc sách. Đến khi người này quay ghế lại, cả 5 người đều bất ngờ khi đó chính là khách mời của tập hôm nay: ca sĩ Gil Lê. Chưa kịp mừng rỡ chào hỏi mọi người, Gil Lê đã “hoang mang” khi Hari Won có ý “khám xét” xem cô có giấu gì hay không. Căn phòng hiện tại được bố trí như một phòng làm việc, với nhiều cuốn sách được để gọn gàng trên các kệ tủ, mang đến cảm giác trải nghiệm của một người “già.” Trong phòng còn có nhiều dòng chữ cần được giải mã quy tắc. Hà Việt Hoàng nhanh chóng nhận ra chủ đề tập này là “ngôn ngữ”, khi thấy hình ảnh của  tấm chân dung của Alexandre de Rhodes trên tường. Ông là người đã có công truyền bá chữ Quốc ngữ cho Việt Nam. Dù là thành viên mới, Gil Lê đã nhanh chóng chứng tỏ sự “lầy lội” khi liên tục bấm chuông trên cửa với lý do “Làm cho mấy người nhốt mình cảm thấy khó chịu, nhấn tới khi nào mở thì thôi”. Câu trả lời của Gil Lê phần nào xua tan không khí vốn đang căng thẳng trong phòng.

Lúc sau, cả 6 người vừa mới mở được cửa tủ thì một giọng tiếng Hàn vang lên. Điều bất ngờ là Hari Won đã không nhận ra đó là tiếng Hàn. Mặt cô thể hiện sự hoang mang tột độ khi hỏi lại mọi người “Ủa tiếng Hàn Quốc à?”. Lấy lại bình tĩnh, cô đã giải thích cho mọi người ý nghĩa của câu tiếng Hàn khi nãy. Dàn cast cũng nhận ra quy luật: phải tìm một câu tục ngữ, thành ngữ tiếng Việt tương đương với câu tiếng Hàn đó. Bà xã Trấn Thành lúc này đã hóa thành cô giáo giảng giải tiếng Hàn, hỗ trợ cho các đồng đội tìm ra câu tiếng Việt tương đương. Trải qua thử thách, cả nhóm đã tìm ra được nhiều câu tục ngữ, thành ngữ như “Gieo nhân nào gặt quả đó”, “Gậy ông đập lưng ông”… Từ đó họ tìm thấy cuốn từ điển tiếng Việt trong chiếc tủ có hình Alexandre de Rhodes. Dàn cast sau đó phải tìm các quyển sách cho vào khung lưới 5×5 theo yêu cầu. Các quyển sách trong phòng đều là các sách có bản quyền hợp pháp và là những tác phẩm có tiếng. Cách bố trí này hoàn toàn phù hợp với khí tập 10 được phát sóng trong tuần lễ có liên quan đến sách: ngày Văn hoá đọc Việt Nam (21/4) và ngày Sách và Bản quyền thế giới (23/4). Sau khi hoàn thành thử thách, cả nhóm đã ra khỏi căn phòng đầu tiên.

Đến với mật thất, những người chơi thấy một tấm bảng chữ được treo trên tường, cùng biểu tượng ám chỉ phải dùng xẻng đào dưới đất. Không ngại cực, Gil Lê đã tham gia đào cùng Song Luân và Tuấn Trần. Sự nhiệt tình của cô ca sĩ khiến Song Luân bày tỏ “Gil Lê là một người rất mạnh mẽ, rất là xông xáo và cũng rất là nhiệt tình. Ba đứa đào đào để hai cô con gái đứng thôi”. Hari Won muốn vào phụ nhưng bị từ chối. Cô chia sẻ “Mọi người muốn là đàn ông ga lăng hết sức, tại vì hai bạn cũng rất là ế rồi. Thông qua chương trình cũng muốn cho mọi người biết hai người đàn ông cỡ nào”. Cuối cùng, họ đào được một tấm bảng có liên kết với tấm bảng trên tường, từ đó đã vượt qua được mật thất.

Hà Việt Hoàng không phân biệt được phải và trái, Hari Won không hiểu “lam” và “lục”

Căn phòng thứ hai được bày trí đầy mộng mơ, với hai màn hình tivi cùng những quyển sách được treo lơ lửng với những cuộn bông gòn. Bên dưới mặt đất là những dấu chân cùng bàn tay với các màu sắc khác nhau. Căn phòng tượng trưng như bộ não với năng lượng tràn trề sức trẻ. Những người chơi cần thực hiện các thử thách hình thể được hiện ra trên màn hình nhằm tìm ra các manh mối giải mã trong căn phòng. Trong quá trình thực hiện các thử thách, “siêu trí tuệ” Hà Việt Hoàng tiết lộ anh là người rất kém khi phân biệt bên phải và bên trái. Vì vậy khi màn hình yêu cầu tay phải tay trái, chân phải chân trái thì đầu óc anh “loạn hết cả lên”, không phân biệt được. Còn giọng ca “Anh cứ đi đi” trong một thử thách khác lại không phân biệt được đâu là màu “lam” và “lục” dù Song Luân đã nhắc bài. Cô bức xúc cho biết “Mình nói tiếng Nam đi, chứ nói cái này không hiểu gì hết”. Thì ra do Song Luân dùng Hán Việt làm Hari Won không hiểu và gây ra nhầm lẫn.

Gil Lê hé lộ dành cả thanh xuân mua đồ ăn vặt, dàn cast xúc động trước thông điệp gìn giữ tiếng Việt  

Căn phòng cuối cùng được bài trí như một góc chợ quê chiều đầy hoài niệm, với những bộ bàn ghế và các căn chòi lợp bằng tre. Trong phòng có một tấm bảng với những ô chữ cần được giải. Ngoài ra còn có những món ăn tuổi thơ như mì trẻ em, bánh cá, hay các mâm chè được bày biện ngon mắt. Gil Lê chợt bồi hồi nhớ về thời thơ ấu: “Đó là những món ăn tuổi thơ của Gil và Gil đã dành hết cả tuổi thơ, tuổi thanh xuân của mình để mua đồ ăn vặt. Lúc đấy mình mới cảm nhận có gì đó trở về quá khứ và mình cảm thấy gần gũi”. Thông qua việc giải các thử thách hình ảnh và câu chữ, dàn cast đã cảm nhận được sự phong phú và đa dạng của tiếng Việt. Khi thấy cuốn sách tiếng Việt lớp 1, Gil Lê hào hứng chia sẻ “Khi chúng ta nói về ngôn ngữ Việt Nam, ấn tượng nhất Gil nghĩ là bảng âm sắc, bảng dấu. Cái đó tạo nên sự phong phú và đa dạng”. Đáp án chính xác của thử thách trong phòng chính là “Giữ hồn dân tộc”, mang đến thông điệp phải gìn giữ bản sắc và sự trong sáng của tiếng Việt là truyền thống dân tộc đã trải qua nhiều thế hệ.

Dàn cast tiếp tục đi đến một căn phòng có chiếc giường tre, có nồi xôi đang nấu. Đột nhiên trong phòng xuất hiện một người mẹ đang dạy cậu con trai những con chữ đầu đời “O tròn như quả trứng gà, Ô thì đội mũ, Ơ thì mang râu”. Những câu hò mà người mẹ ru cậu con trai ngủ như mang lại cả một bầu trời tuổi thơ. Thì ra sâu trong tiềm thức, ai cũng nhớ về những ngày thơ ấu như thế. Tiếng Việt bắt đầu với tiếng mẹ ru, với sắc huyền hỏi ngã nặng, điều sẽ đi theo chúng ta suốt đời. Dàn cast xúc động như được sống trở lại miền ký ức đẹp đẽ, bình yên, sáng sủa nhất của cuộc đời mà bản thân từng trải qua. Tuấn Trần bày tỏ “Nếu bây giờ cho Tuấn trở lại vẫn là một đứa trẻ, vẫn được mẹ hát ru ngủ như vậy thì rất là thích. Cảm giác rất thiêng liêng và nhẹ nhàng”. Song Luân cũng chia sẻ thông điệp “Tiếng Việt cần được giữ gìn bản sắc, những cái độc đáo riêng biệt nhất và sự trong sáng của tiếng Việt”. Thông qua chương trình, ê-kíp Thử Thách Trốn Thoát muốn gửi gắm thông điệp tôn vinh tiếng Việt, nêu cao thông điệp gìn giữ và phát triển tiếng Việt là công việc mà bản thân những người trẻ cần thực hiện.

Đón xem tập 11 Thử Thách Trốn Thoát, được phát sóng vào lúc 21g15 tối chủ nhật ngày 1/5/2022 trên kênh VTV3 và 21g45 trên kênh YouTube Thử Thách Trốn Thoát.

Theo Người Hà Nội

Loading...

Tin liên quan