Hai người phụ nữ tuổi ngoài 60 vẫn cố gắng bươn chải để đổi lấy tương lai cho con cháu

Ban Giải Trí |

Dù đã quá tuổi lao động nhưng hai người phụ nữ này chưa ngày nào đôi tay không lấm lem bùn đất, đầu tắt mặt tối ngoài ruộng để kiếm thêm tiền đỡ đần con cháu.

Chương trình “Chuyến xe nhân ái” kỳ 559 sẽ phát sóng vào lúc 19h15 thứ bảy, ngày 16/4/2022 trên kênh THVL1. Chương trình tuần này sẽ kể về câu chuyện của hai hộ gia đình đến từ huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Đó là gia đình bà Nguyễn Thị Tuyền Nhỏ (̉̀65 tuổi) ngụ xã Tân Hòa và gia đình bà Đỗ Thị Khôn (61 tuổi) ở xã Tân Long.

Được biết, vì thương đứa cháu trai mồ côi mà bà Đỗ Thị Khôn đã quyết định không lập gia đình để hết lòng nuôi dạy cháu nên người và phụng dưỡng người cha già của mình tuổi đã ngoài 80. Bà Khôn ngày một lớn tuổi và điều đáng lo lắng hơn là căn bệnh cao huyết áp thường xuyên ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, bà Khôn chưa bao giờ than vãn điều gì mà chỉ biết cố gắng làm để lo cho cháu được đi học. Bà Khôn bộc bạch: “Tôi thích nghề nhà giáo lắm nhưng vì hoàn cảnh mà tôi không làm được. Tôi hay nói với cháu Phúc ráng học làm sao cho giỏi rồi đi làm giáo viên là tôi mãn nguyện rồi”.

Cùng hoàn cảnh với gia đình bà Khôn, vợ chồng bà Nguyễn Thị Tuyền Nhỏ từng làm thuê làm mướn khắp nơi nhưng với tuổi tác và sức khỏe hiện tại thì công việc đồng áng dường như không còn phù hợp. Chồng bà Nhỏ giờ đây phải bôn ba lên Bình Dương giữ kho hàng cho một công ty, còn bà Nhỏ thì ở nhà nhận làm khô kiếm chút đồng lời. Có thể thấy dù đã quá tuổi lao động nhưng ông bà vẫn cố gắng nhận trách nhiệm nuôi nấng 2 đứa cháu ăn học đủ đầy. Bà Nhỏ chia sẻ: “Cháu học giỏi đem giấy khen về mà tôi mừng chịu không nổi luôn. Tôi cũng hay nói con ơi ráng học nhé, bà ngoại mừng lắm”. Đáp lại tấm lòng của bà ngoại là sự nỗ lực phấn đấu hết mình trong học tập của Anh Kỳ đang học lớp 11. Anh Kỳ cho biết: “Con ráng học để tương lai kiếm được việc làm, kiếm tiền để còn phụ giúp cho gia đình và để không phụ lòng ông bà đã lo lắng chăm sóc cho con”.

Thấu hiểu được sự quyết tâm thay đổi số phận của hai gia đình, chương trình Chuyến xe nhân ái đã quyết định trao cho họ “tấm vé” cơ hội để có được số vốn trang trải cuộc sống cũng như thực hiện được ước mơ nuôi ốc và trồng vườn ớt của mình.

Hai gia đình sẽ cùng tranh tài ở trò chơi đầu tiên mang tên “Ném bóng tính điểm”. Với phần thi này, nhiệm vụ của người chơi là phải ném rớt những hình hộp tương ứng với ước mơ cấp vốn của mình là nuôi ốc và trồng ớt. Những cú ném mạnh của Anh Kỳ làm rớt rất nhiều hình là lợi thế của em ở vòng chơi này. Nhưng với quyết tâm không kém cạnh đội bạn, Phúc là cháu bà Khôn cũng có những tính toán rất hợp lý để ăn chắc điểm và chiến thắng vòng chơi.

Bước sang vòng 2 với độ thử thách tăng cao khi lần này nếu đội chơi vô tình ném rớt hình của đội bạn thì điểm thưởng sẽ thuộc về đội bạn. Những cú ném mạnh lợi thế của Kỳ ở vòng trước lại trở thành bất lợi của em ở vòng này vì sẽ dễ ném trúng mục tiêu của đội bạn. Liệu em có nhìn ra điều này để thay đổi cách chơi của mình và với Phúc em sẽ có “chiến thuật” gì để cân bằng thế trận của thử thách này.

Đón xem chương trình “Chuyến xe nhân ái” được phát sóng vào lúc 19h15 thứ bảy hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do Đài Truyền hình Vĩnh Long thực hiện.

Bài, ảnh: Bee Comm

Theo Người Hà Nội

Loading...