Lộ diện thêm 15 trang phục ấn tượng trong Dự án Quảng bá Văn hóa Dân tộc Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam – Miss Cosmo Vietnam 2023

Ban Giải Trí |

Cùng tư duy nhạy bén và cách nhìn nhận đề bài đa chiều, các nhà thiết kế trẻ đã khoác lên  diện mạo mới cho các bài thi trong Dự án Quảng bá Văn hóa Dân tộc Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam – Miss Cosmo Vietnam 2023. Sau những sản phẩm đầu tiên ghi dấu ấn, Ban tổ chức cũng tiếp tục chia sẻ thêm các sản phẩm mới, độc đáo từ hình thức đến nguồn cảm hứng khai thác và ngay lập tức khiến đường đua đến vị trí cao nhất trở nên hấp dẫn hơn.

Trở lại với một định danh mới, một diện mạo mới và những tiêu chí mới nên trong các hoạt động đồng hành, Hoa hậu Hoàn vũ việt Nam 2023 cũng tiến hành “thay áo mới” với nhiều thay đổi. Với chủ đề “CẢM HỨNG TƯƠNG LAI”, các bài dự thi National Costume trong Dự án Quảng bá Văn hóa Dân tộc – Miss Cosmo Vietnam 2023 không chỉ tôn vinh bản sắc và văn hóa dân tộc, các thiết kế còn hướng đến việc đáp ứng được những yêu cầu về tiêu chí tác phẩm đẹp độc đáo, sáng tạo, phá cách và khác biệt chưa từng xuất hiện trong các cuộc thi Thiết kế Trang phục Dân tộc trước đây.

Không bị giới hạn về ý tưởng, kiểu dáng và chất liệu, nên các thí sinh đã sáng tạo nên những bộ trang phục dân tộc mang đậm màu sắc cá tính và chất riêng nhưng vẫn toát lên rõ nét văn hóa đặc trưng. Các đề tài cũng được phát triển đa dạng các yếu tố: lịch sử, phong tục, tập quán và cả những biểu tượng văn hóa đặc trưng của các dân tộc Việt Nam.

Trong những bài dự thi vừa mới công bố, các nhà thiết kế trẻ tiếp tục khiến khán giả bất ngờ khi “kể” câu chuyện văn hóa bằng tình yêu thời trang của thời đại mới.

Bước “đột phá” với hơi thở hiện đại

VN-EVO được NTK Trương Đăng Khoa thể hiện sức mạnh phi thường, bứt phá vượt ra khỏi những chuẩn mực vốn có. Với khát vọng chuyển mình, thoát ra khỏi vùng an toàn vươn hướng tới những tầm cao, giá trị mới trong tương lai. Hình ảnh áo dài – một biểu tượng của đất nước Việt Nam được sử dụng trong VN- EVO, bên cạnh việc phải bức phá phát triển hướng tới những giá trị mới, thì việc giữ gìn những bản sắc văn hóa dân tộc là một điều tất yếu không thể thiếu trong mỗi con người Việt Nam.

The Light Of The Time (Ánh Sáng Của Thời Đại) được NTK Đặng Hoàng Nam chọn để gửi gắm câu chuyện về một đất nước phát triển, luôn vươn lên nhưng vẫn giữ được những giá trị nền tảng văn hóa, và là hình ảnh về quá trình phát triển bền vững luôn trân trọng nguồn năng lượng từ thiên nhiên, tận dụng nó hay cụ thể là năng lượng mặt trời.

Nàng Hen của NTK Tuấn Nguyễn 5AM lấy cảm hứng từ hình mẫu của người phụ nữ hiện đại văn minh, là văn hoá truyền thống của sự tử tế – Hoa hậu H’Hen Niê – một người con của đất Việt đã và luôn là nguồn cảm hứng của rất rất nhiều bạn trẻ đương thời. Kết hợp với vẻ đẹp của cây cà phê tại vùng đất Tây Nguyên –  Nàng Hen được ra đời.

Bài dự thi Vũ Khúc Chiêm Tinh của NTK Nguyễn Văn Toàn mang tới hình ảnh Việt Nam, một quốc gia đang trên đà phát triển, đang góp phần vào cuộc chạy đua công nghệ toàn cầu trong thời đại 5.0. Bằng việc giới thiệu bộ trang phục mang tên Vũ khúc chiêm tinh, em muốn đem đến một màu sắc mới cho thế giới công nghệ hiện đại. Qua trang phục này, em mong muốn truyền tải hình ảnh của Việt Nam – một đất nước đang phát triển, đầy tiềm năng và vươn tầm quốc tế.

Tuệ được NTK Nguyễn Huy Hoàng dựng lại dựa trên cảm hứng từ hai nghệ sĩ xiếc Việt – Quốc Cơ và Quốc Nghiệp nhiều lần chinh phục giấc mơ thế giới mang tên “Kỷ lục Guinness” và đã mang vinh quang về cho đất nước. Tuệ đại diện cho niềm tự hào với bạn bè quốc tế của người dân Việt Nam khi đất nước sở hữu những nhân tài xuất chúng. Qua bộ trang phục, NTK muốn đẩy mạnh sự giao thoa, thừa hưởng và noi gương tinh thần hiền triết của những bậc tài hoa xuất chúng đi trước trong tương lai.

Những “màu trắng” tinh khôi nhưng lại là độc bản

Trong các bài thi của Dự án Quảng bá Văn hóa Dân tộc Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam – Miss Cosmo Vietnam 2023 năm nay, màu trắng được ưa chuộng. Đặc biệt, mỗi trang phục đều là một câu chuyện riêng, một cá tính riêng và đều quảng bá cho những nét văn hóa ấn tượng.

Ngọc Việt Hương Nam được NTK Lê Hà Quang Khải chọn lựa màu trắng kết hợp cùng sắc vàng được lấy cảm hứng từ vẻ đẹp trong trắng và thanh cao của “hạt gạo – hạt Ngọc Trời”. Sự kết hợp giữa nét truyền thống và sự bức phá của tương lai, chiếc áo dài được cách điệu độc đáo, hài hòa, mang cho mình tone màu trắng chủ đạo cùng với những lớp vải xếp ly tạo nên cho bộ trang phục cảm giác uyển chuyển, mềm mại.

NTK Nguyễn Văn Bin đã mang đến một bài thi sắc trắng khác với tên gọi Cầm Kỳ Thi Họa có nhiều tầng ý nghĩa khác nhau. Với hình ảnh khung quay tơ, cây đào, tranh “Tố Nữ”,… bộ trang phục tôn vinh về mỹ thuật của người xưa và cũng là nâng cao hình ảnh giá trị người phụ nữ Việt và đó cũng là hình ảnh của một hoa hậu, mà chúng ta hướng đến, hoa hậu không chỉ đẹp mà còn phải nhân hậu và đem được nhiều hình ảnh tốt đẹp cho người con gái Việt Nam.

Bộ trang phục Sắc Muối của NTK Lâm Thanh Quốc Thịnh đã ra đời với mong muốn tôn vinh hình ảnh của làng nghề làm muối Bạc Liêu. Bộ trang phục này mang trong mình sự đậm chất văn hóa Việt Nam, với sắc trắng tươi sáng và độc đáo, thể hiện sự nổi bật và sự quý phái của người làm muối. Bằng cách tôn vinh hình ảnh làng nghề làm muối trong bộ trang phục Sắc Muối, chúng ta muốn khơi dậy niềm tự hào về di sản văn hóa này và khám phá sự đa dạng và sự đẹp đẽ của nền văn hóa Việt Nam.

Cò Tiên được lấy cảm hứng từ hình ảnh cánh cò quen thuộc ở làng quê Việt Nam. Vẫn là màu trắng nhưng NTK Lê Nguyễn Quốc Khánh đã chọn cách kết hợp độc đáo với phần cánh cách điệu tạo điểm riêng. Qua Cò Tiên, nhà thiết kế mong muốn truyền tải thông điệp cần yêu thương và quý trọng người mẹ, người phụ nữ trong gia đình. Tuyên truyền lòng hiếu thảo và tôn trọng người mẹ của chúng ta, vì có người mẹ bên cạnh là một điều vô cùng quý giá.

Tiếng Gọi Lạc Việt được NTK Vương Quốc Việt lấy cảm hứng từ câu chuyện truyền thuyết Con Rồng Cháu Tiên của người Việt ta. Sử dụng hình ảnh mạnh mẽ của Rồng cùng với sự xinh đẹp của chim Phượng Hoàng. Tất cả thể hiện cho 1 thế hệ tương lai Việt mới mẻ, phát triển nhưng luôn mang trong mình dòng máu tự hào dân tộc. Trang phục thể hiện 1 người phụ nữ bước ra từ Bọc Trăm Trứng. Con người ấy mang trong mình dòng máu anh hùng, dòng máu tự hào, mang khí thế và sự anh dũng của người Việt.

Cảm hứng mới từ văn hóa cổ truyền

Tết Trung thu là bài thi được NTK Nguyễn Tuấn Khôi chọn để mang đến cuộc thi, với nguồn cảm hứng từ Tết Trung thu hay còn gọi là Tết trông trăng. Đây là một dịp cho trẻ em cũng như người lớn được vui chơi, dịp để người người nhà nhà ngắm trăng, để cha mẹ thể hiện tình yêu thương với các con. Đây cũng là dịp con cháu mua bánh trung thu, trà, rượu để cúng tổ tiên biếu ông bà, cha mẹ thầy cô và họ hàng để thể hiện lòng yêu thương, kính trọng, biết ơn của mình – một nét văn hóa cổ truyền đáng quý.

Bộ trang phục Hương Tết được mang đến với dự án năm nay với muốn mang đến một ý nghĩa đầy đủ về những nét văn hoá vào ngày Tết của người Việt và thể hiện được một mùa xuân đầy sắc màu vào đầu năm mới rộn ràng, vui tươi với bao nhiêu sự phấn khởi của con người Việt Nam. Hương Tết của NTK Lý Thanh Tâm là sự kết hợp độc đáo với các văn hóa Tết cổ truyền Việt Nam.

Tý Hỷ của NTK Nguyễn Hùng Bảo triển khai từ cảm hứng về bức tranh Đám Cưới Chuột của dòng tranh dân gian Đông Hồ được UNESCO công nhận là di sản phi vật thể cấp quốc gia một trong những dòng tranh mang đặc trưng văn hoá Việt. Bộ trang phục lần đầu tiên mang đến khái niệm về nghệ thuật truyền thống/dân gian bền vững không chỉ là bảo tồn và phát huy mà còn là sứ mệnh mang văn hoá Việt Nam hội nhập cùng với bạn bè quốc tế, hoà cùng dòng chảy của thời đại tiến đến tương lai.

Trang phục Du Lân của NTK Nguyễn Lê Đăng Khoa lấy ý tưởng từ con lân, một con vật trong trí tưởng tượng của người dân, mang trong mình ý nghĩa đem đến những điều may mắn. Thường xuất hiện vào dịp tết nhất xuân, trang phục Du Lân đồng thời cũng kết hợp với múa lân, tạo nên một màn trình diễn vô cùng phấn khích và truyền cảm hứng.

Vọng Khúc Nhã Nhạc được NTK Nguyễn Hoàng Minh Khôi chọn để kể câu chuyện về Nhã Nhạc Cung Đình Huế – tài sản vô giá của Việt Nam. Tác phẩm “Vọng Khúc Nhã Nhạc” mang đến với thông điệp: “Vọng Khúc Nhã Nhạc” – một lời vọng ngân vang lên trong tâm hồn, lời vọng ấy là tia nắng ấm mang Nhã Nhạc Cung Đình đi vào lòng từng người dân Việt không chỉ hôm nay mà mãi đến tương lai.

Cuộc thi “Tuyển chọn Thiết kế Trang phục Dân tộc” được tổ chức thành công sau 5 mùa giải liên tục với hơn hàng nghìn mẫu thiết kế tham gia tranh tài. 7 bộ Trang phục dân tộc Việt Nam chiến thắng được lựa chọn từ cuộc thi đã tham gia chinh chiến trên các đấu trường sắc đẹp cùng các đại diện Việt Nam, để lại tiếng vang lớn với khán giả trong nước và quốc tế.

Năm 2022, cuộc thi lần đầu tiên được đầu tư thành chương trình “Fashion show – Trang phục dân tộc” – một trong những hoạt động đồng hành đặc biệt, nổi bật nằm trong khuôn khổ cuộc thi “Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2022”. Tiếp nối thành công sau chương trình, cùng với sự trở lại của Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam – Miss Cosmo Vietnam 2023, cuộc thi được tiếp tục tổ chức với format và tên gọi hoàn toàn mới – DỰ ÁN QUẢNG BÁ VĂN HOÁ DÂN TỘC.

Bài dự thi là sự kết hợp đặc biệt giữa các nhà thiết kế và thí sinh Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam – Miss Cosmo Vietnam 2023 thông qua việc thiết kế bộ trang phục, phong cách trình diễn trên sân khấu và hoạt động truyền thông nhằm quảng bá mạnh mẽ tác phẩm với tiêu chí tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc.

Với chủ đề “CẢM HỨNG TƯƠNG LAI”, BTC mong đợi những thiết kế vừa tôn vinh bản sắc, văn hóa dân tộc, vừa hướng đến vẻ đẹp độc đáo của sự sáng tạo, phá cách, khác biệt chưa từng xuất hiện tại các cuộc thi Thiết kế Trang phục dân tộc trước đó. Tác phẩm dự thi mang cảm hứng về một tương lai của văn hóa Việt Nam nhưng không làm mất đi giá trị và bản sắc dân tộc độc đáo vốn có. Văn hoá Việt Nam sẽ không bao giờ mai một, điều đó phụ thuộc vào sự gìn giữ của các bạn.

Cuộc thi diễn ra từ ngày hôm nay đến hết ngày 30/09/2023, gồm 3 vòng thi:

  Vòng 1 – Lên ý tưởng:

– Nhà thiết kế lên ý tưởng và gửi bản scan bài dự thi về cho BTC.

– BTC tổ chức sơ duyệt và đăng bài thi hợp lệ.

– Mở cổng bình chọn Top các bài dự thi xuất sắc nhất vào vòng kế tiếp.

  Vòng 2 – Thuyết trình ý tưởng:

– Nhà thiết kế trình bày ý tưởng trước hội đồng Ban giám khảo.

– Ban giám khảo chọn 40 bài xuất sắc nhất vào vòng 3.

  Vòng 3 – Thực hiện ý tưởng:

– Nhà thiết kế thực hiện trang phục dưới sự hướng dẫn của BTC và mentor cuộc thi.

Chi phí hỗ trợ cho mỗi Nhà thiết kế: 5.000.000 VNĐ/bộ.

– Thí sinh hoa hậu nhận đề tài, phối hợp cùng Nhà thiết kế triển khai dự án quảng bá.

– Đêm trình diễn Top 40 trang phục dân tộc – Công bố trang phục chiến thắng.

Nhà thiết kế được tự do sáng tạo và lấy ý tưởng từ những giá trị thuộc về văn hoá vật thể và phi vật thể của dân tộc Việt Nam, đảm bảo tính thẩm mỹ và phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.

– Bài dự thi được vẽ tay trên giấy A4 hoặc vẽ đồ hoạ trên máy tính, theo chiều dọc của tờ giấy.

– Bản thiết kế phải thể hiện mặt trước và mặt sau của bộ trang phục, cũng như hiệu ứng biến hoá (nếu có).

– Mẫu thiết kế được đặt tên và có phần giới thiệu ngắn gọn về ý tưởng.

– Nhà thiết kế gửi bài dự thi về mail: nationalcostume.cosmo@unimediasg.vn, bao gồm: Họ và tên Nhà thiết kế, Số điện thoại liên lạc, Bản SCAN mẫu thiết kế, Tên và ý nghĩa của tác phẩm

CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG:

  • MẪU THIẾT KẾ XUẤT SẮC NHẤT: Giải thưởng dành cho nhà thiết kế với mẫu thiết kế xuất sắc nhất với giá trị tiền mặt: Giải nhất: 15.000.000 VNĐ, Giải nhì: 5.000.000 VNĐ.
  • PHONG CÁCH TRÌNH DIỄN ẤN TƯỢNG NHẤT: Giải thưởng dành cho thí sinh hoa hậu có phong cách trình diễn ấn tượng nhất với giá trị tiền mặt 10.000.000 VNĐ.
  • QUẢNG BÁ TRUYỀN THÔNG HIỆU QUẢ NHẤT: Giải thưởng dành cho nhà thiết kế và thí sinh hoa hậu có hoạt động quảng bá truyền thông hiệu quả nhất với giá trị tiền mặt 10.000.000 VNĐ

Kết thúc các vòng thi, các bài thiết kế dự thi xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn làm trang phục biểu diễn trong chương trình Fashion Show “Quảng bá Văn hóa Dân tộc”, thuộc khuôn khổ cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam – Miss Cosmo Vietnam 2023. Mọi thắc mắc về Dự án Quảng bá Văn Hoá Dân Tộc xin liên hệ: Email: nationalcostume.cosmo@unimediasg.vn.

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023 được tổ chức dưới sự đồng hành của các đối tác: Ngân hàng TMCP Nam Á – Nhà tài trợ chính – Ngân hàng chính thức; Đôi Dép – Không thể thiếu nhau – Nhà tài trợ Vàng; Dalat Palace Heritage – Đối tác lưu trú; Hoàn Vũ Yến – Nhà tài trợ chăm sóc sức khỏe; Seoul Center – Nhà tài trợ Vàng; Uniforce Academy – Đối tác đào tạo & huấn luyện; Eventista – Đối tác công nghệ độc quyền; Volkswagen Việt Nam – Đối tác dòng xe cao cấp; Sofitel Saigon Plaza – Nhà tài trợ địa điểm; các Đối tác chiến lược: Chicilon Media – TikTok; BIZMAN Media – Nhà tài trợ quảng cáo OOH; FUTA Bus Lines – Nhà tài trợ vận chuyển chính thức; Ứng dụng trực tuyến độc quyền – VieON; Các nhà đồng tài trợ: AQ decor, V-SixtyFour, Royal Long An Golf & Villas, Vietnam Solar Park, Dalat Palace Heritage, Diamond Star Bến Tre, Diamond Bay Nha Trang, Nha Trang Center, Du Parc Hotel, King Palace, Dalat Golf Club, EmWear; Nhà tài trợ hoa tươi chính thức – Phường Hoa Flowers. Các đơn vị Đối tác/Bảo trợ truyền thông: Tạp Chí Harper’s Bazaar, Moli, Tạp Chí Phụ Nữ Ngày Nay, Lavyon Magazine, SAOstar, Viez, Saobiz, Uni Network, TikTok Việt Nam, Capcut, POPS, Sash Factor, Missosology, MISS U OPINIONS, International Poll,…

Về Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam – Miss Cosmo Vietnam

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam – Miss Cosmo Vietnam là cuộc thi sắc đẹp uy tín hàng đầu tại Việt Nam về sức ảnh hưởng, thông điệp và lan tỏa những giá trị tích cực cho cộng đồng, xã hội. Tổ chức lần đầu tiên vào năm 2008, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam đã trải qua 5 mùa giải với bề dày xuyên suốt 15 năm nhằm tìm kiếm những người phụ nữ Việt Nam có vẻ đẹp hiện đại, có nội lực, bản lĩnh, nỗ lực hành động và sẵn sàng đồng hành cùng sứ mệnh của tổ chức. Đánh dấu chặng hành trình trong kỷ nguyên mới, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục sứ mệnh dùng sức ảnh hưởng của mình kiến tạo nên những giá trị tốt đẹp cho sự phát triển tích cực của cộng đồng và xã hội.

Loading...

Tin liên quan