Mẹ bỏ nhà ra đi, hai đứa bé tuổi ăn tuổi lớn phải làm thêm phụ tiền mua thuốc cho cha bệnh nặng

Trọng Andrea |

Để lo cho các con học hành đến nơi đến chốn, hai người cha đơn thân đã gồng mình làm lụng, vừa làm cha, vừa làm mẹ nuôi con khôn lớn.  

“Chuyến xe nhân ái” tập 633 tuần này là cuộc gặp gỡ tranh tài giữa hai gia đình chung hoàn cảnh “gà trống nuôi con” – anh Lê Văn An (1978), ngụ ấp Hòa Lợi, xã Xuân Hòa và anh Lương Tấn Lộc (1980), ngụ ấp 10, xã Trinh Phú, cùng thuộc huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.

Hoàn cảnh của anh Lê Văn An khiến khán giả không khỏi xúc động khi quanh năm suốt tháng phải chống chọi với căn bệnh Parkinson (căn bệnh về thần kinh, tác động chủ yếu đến khả năng vận động). Căn bệnh bất ngờ ập đến không chỉ lấy đi sức khỏe mà còn cướp đi của anh An một gia đình êm ấm, khi vợ anh bất ngờ bỏ đi cách đây 3 năm, để lại ba cha con nương tựa nhau trong cảnh nhà khốn khó. Mang căn bệnh ngặt nghèo khi tuổi đời còn trẻ, anh An dốc hết số tiền dành dụm bấy lâu nay để chạy chữa. Nửa công vườn được cha mẹ cho lúc ra riêng, cũng là phương sinh kế duy nhất anh cũng đành bán đi với hy vọng chữa lành bệnh, sức khỏe hồi phục để anh tiếp tục làm lụng nuôi con.

Thế nhưng bệnh tình không thuyên giảm, khiến cuộc sống của ba cha con càng lâm vào bế tắc vì anh khó lòng tìm được công việc mưu sinh ổn định. Anh An tâm sự với sức khỏe của anh thì ai kêu gì làm nấy nhưng cũng không thể làm được công việc nặng vì sợ ảnh hưởng sức khỏe. Anh còn thường xuyên phải đem theo thuốc trong mình để khi nào bệnh tái phát là uống ngay.  Thương cha sức khỏe yếu ớt vẫn gắng sức làm lụng lo cho con, nên sau giờ học, hai cháu Gia Minh và Gia Mẫn – con trai của anh An cũng theo cha đi làm thuê, vừa phụ kiếm thêm thu nhập vừa chăm sóc cho cha những khi bệnh tình tái phát.

Được mọi người xung quanh hết lòng giúp đỡ cái ăn cái mặc nhưng bản thân anh An hiểu rằng mình phải tự tìm nguồn sống cho gia đình và cho các con ăn học. Nhưng công việc chăn nuôi bò ấp ủ bấy lâu, cùng ước mơ sửa sang nhà cửa của anh An chưa biết đến bao giờ thành hiện thực.

Giống như anh An, hơn 1 năm qua, căn nhà nhỏ đầy ắp tiếng cười của anh Lương Tấn Lộc bỗng chốc trở nên vắng vẻ, đìu hiu từ ngày vợ chồng anh mỗi người một ngả. Tổ ấm giờ đây chỉ còn lại anh Lộc và 3 đứa con thơ đùm bọc nhau. Hằng ngày, công việc phụ hồ hay làm thuê thời vụ ở những vườn trái cây của anh Lộc là nguồn sống của cả gia đình.

Cuộc sống càng bấp bênh, thiếu hụt hơn khi Phú Thọ – con trai lớn của anh Lộc không may mắc bệnh hoại tử chỏm xương đùi từ khi học lớp 5 đến nay đã hơn 5 năm. Vì không có khả năng nên gia đình đành xin hoãn lại ca mổ và đưa con đi bó thuốc nam điều trị để đỡ phần chi phí. Mỗi khi sức khỏe của Phú Thọ ổn định, niềm vui trở lại trường lớp chưa được bao lâu thì em phải xin nghỉ sau khi học hết lớp 9 để đi làm thuê ở vựa mít phụ giúp gia đình, vì giờ đây chỉ còn một mình cha mưu sinh vất vả. Thọ chia sẻ: “Chân của con trời lạnh cũng còn đau nhưng mà con ráng đi làm kiếm tiền phụ cha. Nhà con còn thiếu nợ 30 triệu mượn để chữa bệnh cho con nên giờ con đi làm kiếm tiền để phụ với cha trả hết nợ“.

Nghĩ đến tương lai của con là điều mà những người cha đơn thân như anh Lộc vẫn luôn trăn trở. Và chỉ cần có một cơ hội được trao tay thì chắc chắn anh sẽ cố gắng đưa gia đình mình vượt khó vươn lên, vun đắp tương lai tươi sáng cho các con.

Anh Lộc sẽ tự tay nắm bắt cơ hội tham gia chương trình Chuyến xe nhân ái. Gia đình anh An sẽ gửi gắm hy vọng vào anh Nhiều – người hàng xóm tốt bụng hết lòng giúp sức. Cùng mưu sinh bằng công việc làm thuê ở những vườn trái cây nên ở vòng thi đầu tiên, 2 gia đình sẽ cùng tranh tài ở trò chơi “Đi cầu khỉ – Bọc trái cây”. Vòng 2, người chơi sẽ đến với trò chơi “Cân trái cây”. Trải qua hai vòng chơi, anh Lộc mang về cho gia đình 40 triệu đồng, còn anh Nhiều cũng đã cố gắng hết sức để mang về cho gia đình anh An 33 triệu đồng.

Chương trình “Chuyến xe nhân ái” do Đài truyền hình Vĩnh Long thực hiện.

Theo người Hà Nội

Loading...

Tin liên quan