Người mẹ rơi nước mắt trước hậu quả đối xử không công bằng với các con

Ban Giải Trí |

Cô bé 11 tuổi Thủy Tiên khóc với MC Ốc Thanh Vân trong chương trình Điều Con Muốn Nói khi mẹ luôn thiên vị em, khiến bé bị tổn thương.

Người mẹ rơi nước mắt trước hậu quả đối xử không công bằng với các con 

Đến với Điều Con Muốn Nói, cô bé Thủy Tiên đặt trong Chiếc hộp bí mật một món đồ chơi đã bị hỏng. Em kể với MC Ốc Thanh Vân:“Tuần trước, ba có đặt cho con một món đồ chơi, nhưng em đã làm rách vì không muốn cho con chơi, sau đó tụi con cãi nhau. Tuy là chị em gái nhưng tụi con ít chơi với nhau. Con hiền còn em ấy hung dữ, khi nào quá sức chịu đựng con sẽ hét lên. Đôi khi hai chị em đánh nhau nhưng mẹ thường bênh em”.

Thủy Tiên lau đi nước mắt kể:“Đôi lúc mẹ mắng oan con, lúc đó con buồn và giận mẹ. Con cố giải thích nhưng mẹ bảo rằng con là chị phải nhường em, ít khi mẹ bênh con lắm. Con cũng không kể với ba những chuyện này. Một lần, em đòi lấy hết đồ chơi của con. Con lấy lại thì em không cho, ném vào mặt con. Em phá đồ chơi, đi theo chọc con”. Thủy Tiên cho biết ngoài những lúc xung đột, hai chị em cũng có những khoảnh khắc chơi cùng nhau. Hai chị em đều thích tập nhảy nhưng em gái không thích tập cùng chị.

Cô bé 11 tuổi thổ lộ bị tổn thương vì mẹ thiên vị em gái 

Bước ra khỏi căn phòng, nhìn thấy con gái khóc khi tâm sự với Ốc Thanh vân, phụ huynh của bé Thủy Tiên – chị Nguyễn Thị Thủy nghẹn ngào: “Hai chị em cũng thương nhau nhưng có lẽ vấn đề nằm ở tôi. Bởi từ lúc sinh bé thứ 2, tôi ở nhà, tôi bị stress và thường trút giận lên Thủy Tiên. Hai chị em cãi nhau, tôi bênh con út vì mong Thủy Tiên là chị phải biết nhường nhịn em. Tôi áp đặt suy nghĩ của mình lên con. Hiện tại, tôi đang sửa không bênh bạn nhỏ nhưng vẫn rèn cho Thủy Tiên sự vị tha, thay vì giành giật, quát tháo em hãy thay bằng những lời nhẹ nhàng cho em hiểu”. Chị Thủy tiết lộ tính nóng nảy của con ảnh hưởng bởi mẹ vì thế chị phải “nhìn cây sửa đất, nhìn con sửa mình”.

Mẹ rơi nước mắt, đối diện hậu quả “chữa trị tâm lý cho cả hai con”

Thạc sĩ tâm lý Vũ Kim Ngọc hỏi về vấn đề cách đối xử của hai chị em trong gia đình, chị Nguyễn Thị Thủy tâm sự: “Thực ra Thủy Tiên cá tính. Tôi nhận ra bản thân thiên vị bé nhỏ vì thời điểm con sinh gia đình không có đủ điều kiện như lúc sinh Thủy Tiên. Tôi muốn dành nhiều tình cảm để bù đắp cho con, nhưng không ngờ đã làm mất cân bằng”. Chị Nguyễn Thị Thùy muốn thông qua chương trình gửi gắm, cảnh tỉnh những ông bố, bà mẹ rằng những hành động vô ý của người lớn với các con hằng ngày có thể mang đến hậu quả tai hại. Chị hiện đang chữa trị tâm lý cho bé lớn và cả bé nhỏ và bản thân chị phải sửa tính tình đầu tiên.

Thạc sĩ tâm lí Vũ Kim Ngọc nhận xét về cách dạy con hiện tại của mẹ và đưa ra lời khuyên bằng chính kinh nghiệm của chị: “Mẹ yêu cầu con gái lớn dùng những lời lẽ nhẹ nhàng đối với em, nhưng cô bé mới 11 tuổi còn quá nhỏ để hiểu và thực hiện được điều đó. Hãy nhìn con như những đứa trẻ, đừng áp đặt suy nghĩ của mình vào bé. Tôi có hai bé như em, hãy để hai bé học cách cư xử công bằng, bình đẳng. Hai đứa trẻ có yêu thương nhau hay không là do sự kết nối của ba mẹ khi chúng còn bé. Chúng ta vô tình tạo ra sự bất công khi đối xử  sẽ sản sinh trong lòng con sự đố kị, ghen ghét, đó là cảm xúc bản năng của con người. Vì bị mẹ la nên con tự đóng cửa chính mình”.

Nữ thạc sĩ đề xuất, thông qua những cuộc trò chuyện gia đình, mẹ nên đề cao vai trò của bé lớn, giúp chị gái sẽ tự tin giao tiếp với em và nhận ra vai trò của mình. Đây cũng là một cách khẳng định với em, chị sẽ thay mẹ để làm việc đó, tạo nên sự gắn kết khi không có mẹ.


MC Ốc Thanh Vân nhận xét ban đầu cô bé chưa thực sự mở lòng nhưng sau một hồi trò chuyện Thủy Tiên vui vẻ hơn, không mang nỗi buồn trên khuôn mặt. Cô mong hai chị em hiểu, gắn kết và mẹ sẽ luôn có sự công bằng để cả hai lớn lên một cách hòa bình nhất.

 Điều Con Muốn Nói, bé Thủy Tiên sẽ được phát sóng vào lúc 19:15 thứ sáu 15/4/2022 trên VTV9. Quý phụ huynh và bé muốn đăng ký tham gia hoặc có thắc mắc về chương trình, xin vui lòng liên hệ HOTLINE (0934444288) hoặc email (dieuconmuonnoivtv9@gmail.com) để ê-kíp cung cấp thông tin chi tiết.

 Theo Người Hà Nội

Loading...