Trách mắng con trai vì cháu nội có dấu hiệu tự kỷ, người bà nhận được phản ứng cực gắt

Ban Giải Trí |

Nhận thấy cháu nội có dấu hiệu tự kỷ vì chậm nói, người bà liền trách mắng con trai nhưng anh lại cho rằng đó là biểu hiện của những nhà hiền triết”.

Tập 5 Bác sĩ nhi khoa vừa lên sóng lúc 17h50 chủ nhật ngày 17/4 trên kênh HTV7. Chương trình có sự kết nối của MC Trương Quốc Bảo, cùng với sự tư vấn của BS CK2 Nguyễn Thụy Minh Thư, Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM. Tiểu phẩm tình huống tuần này có sự góp mặt của các diễn viên Phương Dung, Đại Nghĩa, Lê Khánh và bé Ngọc Tuệ.

 

Cặp vợ chồng vui vẻ ăn mừng khi cho rằng con gái của mình rất thông minh khi mới 2 tuổi đã biết dọn dẹp nhà cửa. Để chứng minh, cả hai đã cố tình đổ nước lên bàn để thử con gái. Ngay lập tức, cô bé lấy khăn lau hết chỗ nước bị vung ra khiến vợ chồng họ càng thêm phấn khích.

Bất ngờ, người bà về nhà và chứng kiến hết những gì vừa diễn ra. Thấy cháu nội không có phản ứng, người bà liền nói: “Nói theo bà nè, đâu con kêu, ba ơi, má ơi, nội ơi, con kêu coi”. Lúc này, người con trai càng tỏ ra phấn khích vì cho rằng con gái mình giống những nhà hiền triết, luôn trầm tư sâu lắng chứ không sôi nổi như con cái nhà người khác.

Quá tức giận, người bà liền trách: “Nó đã 2 tuổi rồi mà nó chậm nói, kêu làm hai hành động cùng một lúc nhưng nó không làm được, trong khi những đứa trẻ bằng tuổi nó thì ít nhất cũng làm được một hành động, mà nó thì không làm được gì hết. Theo như má biết thì tình trạng này có nguy cơ bị tự kỷ, rồi sau này năng lực nó sẽ kém, làm gì cũng chậm, phát triển cũng chậm rất nguy hiểm”. Nghe xong, cả hai vợ chồng đều không đồng tình với những gì bà nói. Nhận thấy được sự cố chấp của các con, người bà quyết định nhờ chuyên gia tư vấn về tình trạng của cháu mình.

Giải đáp thắc mắc của các nhân vật, BS CK2 Nguyễn Thụy Minh Thư chia sẻ: “Chậm phát triển ngôn ngữ đơn thuần nghĩa là trẻ chỉ bị vấn đề của ngôn ngữ thôi, còn lại những hình thức khác của giao tiếp như giao tiếp bằng ánh mắt, bằng cử chỉ vẫn bình thường. Còn chậm phát triển ngôn ngữ do bệnh lý thì ngoài việc có vấn đề về ngôn ngữ thì bé còn có thêm các vấn đề khác về giao tiếp và hành vi. Thời điểm vàng nhận biết trẻ chậm phát triển ngôn ngữ là 3 năm đầu đời, trong khoảng thời gian này thì tốc độ phát triển của các tế bào não diễn ra nhanh nhất”.

BS CK2 Nguyễn Thụy Minh Thư cũng lưu ý với các phụ huynh khi phát hiện con trẻ chậm nói: “Tăng cường giao tiếp với bé hơn, đưa ra từng yêu cầu để giúp bé dễ dàng hơn trong quá trình tiếp nhận thông tin. Ngoài ra đối với những bé vẫn có khả năng bật âm tốt, nhưng bé không chịu bật âm thì mình có thể tạo tình huống cho bé nói. Tạo cho bé một môi trường có thể thực hành với ngôn ngữ nhiều hơn, vì giao tiếp nhiều hơn giúp khả năng ngôn ngữ của bé phát triển vượt bậc lên. Đặc biệt, nên bổ sung omega sẽ giúp tăng tốc độ dẫn truyền của hệ thần kinh cho những bé chậm nói nhận biết và bật âm tốt hơn”.

Sau những lời chia sẻ của chuyên gia, hai vợ chồng đã “sáng mắt ra” và hiểu được sự nghiêm trọng của tình trạng chậm nói ở con mình. Qua sự tư vấn của bác sĩ, cả hai cũng biết được cách chăm sóc và khắc phục tình trạng nguy hiểm này bằng việc bổ sung cho con omega thực vật. Biết được công dụng của omega giúp ích cho trẻ chậm nói, người bà đã mua sản phẩm Fitobimbi Omega Junior cho cháu nội sử dụng.

Bác sĩ nhi khoa được phát sóng định kỳ lúc 17h50 chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7. Chương trình do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp với Đài Truyền hình TP.HCM thực hiện, được sự đồng hành của thực phẩm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho trẻ Fitobimbi Omega Junior.

Bài, ảnh: Bee Comm

Theo Người Hà Nội

Loading...