Việt Nam tham gia sự kiện “rung chuông vì bình đẳng giới” lần thứ 6, hướng đến ngày quốc tế phụ nữ 8/3

Trọng Andrea |

Sáng 4/3/2024, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE), đã diễn ra sự kiện “Rung chuông vì Bình đẳng giới” do UN women (Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ ) tổ chức tại Việt Nam.

Đây là năm thứ 10 sự kiện “Rung chuông vì Bình đẳng giới” được UN women  tổ chức toàn cầu và là lần thứ 6 Việt Nam tham gia nhằm nhấn mạnh vai trò then chốt của khu vực tư nhân trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và tăng cường quyền năng kinh tế cho phụ nữ, hướng tới doanh nghiệp và xã hội phát triển bền vững.

Sự kiện do Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE), Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam phối hợp tổ chức.

Tham dự chương trình có Bà Caroline T. Nyamayemombe – Trưởng đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam (UN Women). Bà Trish Lee – Cố vấn đầu tư, Tổng lãnh sự quán Úc tại TP.HCM. Ông Võ Tân Thành – Phó chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Bà Trần Anh Đào – Phó Tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành, Sở Giao dịch chúng khoán TP.HCM (HOSE) cùng các diễn giả khách mời, đại diện các cơ quan, tổ chức, công ty chứng khoán, công ty niêm yết trên HOSE, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Trong một thế giới đang phải đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng, việc đảm bảo bình đẳng giới và tăng cường quyền năng kinh tế cho phụ nữ là cách tốt nhất để đảm bảo nền kinh tế thịnh vượng, xã hội phát triển bền vững.

Năm 2024, Liên Hợp quốc chọn chủ đề của Ngày Quốc tế Phụ nữ là: Đầu tư cho phụ nữ: Đẩy nhanh tốc độ Phát triển. Sự kiện năm nay kêu gọi khu vực tư nhân,đẩy mạnh đầu tư cho sự phát triển của phụ nữ và bình đẳng giới tại nơi làm việc, cộng đồng và thị trường.

CEO IPPG – Bà Thuỷ Tiên trong phần phát biểu giao lưu

Tại phiên thảo luận “Đầu tư cho phụ nữ: Từ chính sách tới thực tiễn”, các diễn giả đến từ Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG), Tổng Công ty Việt Thắng, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) đã trao đổi, chia sẻ các chính sách và thực tiễn của doanh nghiệp về bình đẳng giới, về nguồn ngân sách cho các hoạt động về giới sao cho không để ai bị bỏ lại phía sau. Bên cạnh đó, sự kiện có một số tham luận về kinh nghiệm quốc tế về doanh nghiệp thực hành bình đẳng giới và các ưu tiên đầu tư cho bình đẳng giới.

Cũng tại phiên thảo luận, Tổng Giám đốc IPPG, bà Lê Hồng Thủy Tiên cho biết: bình đẳng và hòa nhập trong hoạt động kinh doanh là một phần thể thiếu trong văn hóa của IPPG trong hơn 39 năm kinh doanh và phát triển tại Việt Nam. Việc được nhận giải thưởng Lãnh đạo cam kết bình đẳng giới cũng như việc ký kết các nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ của Liên hiệp quốc nhằm thúc đẩy bình đẳng giới là một bước quan trọng của IPPG nhằm truyền tải thông điệp rõ ràng, mạnh mẽ hơn cho tất cả thành viên trong tập đoàn và cả khách hàng, đối tác. Đó chính là xây dựng một môi trường làm việc gắn kết, hòa nhập, mỗi người đều có cơ hội để làm việc, thăng tiến, cùng nhau thành công, cùng nhau xây dựng và phát triển cộng đồng, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của TPHCM nói riêng và cả nước nói chung.

Ngoài ra, Tổng Giám đốc IPPG còn chia sẻ sự trăn trở của bà về việc làm sao Việt Nam có thể tính đến việc triển khai ngoại giao vì bình đẳng giới một cách bài bản trong tổng thể chính sách đối ngoại nói chung và đối ngoại nhân dân nói riêng phù hợp với nội lực quốc gia, thúc đẩy Chính sách đối ngoại vì quyền của phụ nữ (FFP: Feminist Foreign Policy), để chính phủ các nước, trong đó có Việt Nam cần nhìn nhận lại chính sách đối ngoại của mình, từ đó quan tâm và đầu tư hơn đến việc bảo vệ, chăm lo, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái.

Được biết, kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm nay, cùng với Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và 123 sở giao dịch chứng khoán trên thế giới, Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh đã tham gia chiến dịch “Rung chuông vì Bình đẳng giới”, phát đi lời kêu gọi các bên liên quan cùng cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục chung tay xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp lớn mạnh và một nền kinh tế bình đẳng, thịnh vượng.

Theo người Hà Nội

Loading...

Tin liên quan